ฮ่องกง ที่ท่องเที่ยวยามราตรีแห่งเอเชีย

สำหรับการทัวร์ฮ่องกง ในคราวที่แล้วเราแนะนำฤดูและสภาพอากาศกันไปแล้ว ครั้งนี้เราจะมาดูข้อมูลอื่นๆของฮ่องกง ก่อนที่เราจะเดินทางไปทัวร์กันค่ะ

เมื่อพูดถึงระเบียบเข้าเมือง สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราที่จะไปทัวร์ฮ่องกงนะคะ สามารถเข้าฮ่องกงได้โดยไม่ต้องมีวีซ่านานถึงสามเดือนเลยค่ะ ซึ่งนานกว่าเมื่อก่อนที่สามารถอยู่ได้เพียง 14วัน เราจะได้รับแบบฟอร์มการเข้าเมืองโดยจะได้รับก่อนเข้าฮ่องกง เราจะต้องกรอกแบบฟอร์มนี้ให้ครบถ้วน สมบูรณ์ พร้อมกับแนบพาสปอร์ตและแสดงต่อเจ้าหน้าที่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองค่ะ

gallery3

ส่วนสิ่งของที่ศุลกากรของประเทศฮ่องกงอนุญาตให้เราสามารถนำเข้าไปได้โดยที่ไม่ต้องเสียภาษีก็มี ดังนี้ค่ะ บุหรี่ 200 ม้วน หรือ ซิการ์ 50 ม้วน หรือยาสูบ 250 กรับค่ะ ส่วนเครื่องดื่มก็เป็นประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือไวน์ หรือเหล้า ได้แค่ 1 ลิตรค่ะ แต่สำหรับงาช้าง จะต้องสอบถามเจ้าหน้าที่เสียก่อนค่ะไม่ว่าจะนำเข้าหรือเอาออกมา เพราะรัฐบาลฮ่องกงจะเข้มงวดมากสำหรับเรื่องของการนำเข้าหรือนำออกงาช้าง ไม่ว่าจะที่แปรรูปแล้วหรือยังไม่แปรรูปก็ตามค่ะ

ในด้านการขับขี่ยวดยานพาหนะ ใครที่มีใบขับขี่นานาชาตินั้นก็สามารถขับขี่รถในประเทศฮ่องกงได้แต่ไม่เกิน 12 เดือนค่ะ และรถก็ต้องมีประกันภัยบุคคลที่ 3 โดยคนขับจะต้องพกพาใบขับขี่พร้อมบัตรประจำตัวที่มีรูปถ่ายของเราติดตัวอยู่ตลอดนะคะ

เรื่องไฟฟ้า น้ำประปา โทรศัพท์ถึงจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อเราไปต่างถิ่น เราก็จำเป็นที่ต้องรู้ข้อมูลค่ะ เพราะที่ประเทศฮ่องกงเขาใช้กระแสไฟฟ้า 200/220 โวลท์ ความถี่ 50 เฮิร์ตซ์ ใครที่ได้ไปทัวร์ฮ่องกง และต้องการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ ของเราติดตัวไปด้วย ก็ไม่ต้องกังวลค่ะเพราะ ที่พักหรือโรงแรมส่วนใหญ่เกือบทุกแห่ง จะมีเครื่องแปลงไฟไว้ให้บริการค่ะ ส่วนเรื่องน้ำประปา น้ำประปาของเขามีความสะอาดมากค่ะ เพราะผลิตมาจากระบบประปาของรัฐบาลเอง และได้รับรองจากองค์การอนามัยโลกแห่งสหประชาชาติด้วย แต่ถ้าใครยังกังวลอยู่ก็ยังมีน้ำบรรจุขวดขายค่ะ เรื่องโทรศัพท์ ที่ประเทศฮ่องกงนี้ระบบโทรศัพท์ของเขาเป็นระบบที่ทันสมัยมากเพราะเป็นระบบโทรภายในฮ่องกงที่ไม่เสียค่าบริการ (local call) โดยตามโรงแรม ร้านค้า จะมีโทรศัพท์ประเภทนี้ไว้บริการอยู่ แต่ถ้าจะให้แน่ใจจริงๆควรสอบถามทางที่พักหรือโรงแรมให้แน่ใจเสียก่อนนะคะ ไม่เช่นนั้น เราอาจจะเสียค่าโทรศัพท์มากกว่าค่าช้อปปิ้งก็ได้นะคะ นอกจากนั้นก็ยังมีโทรศัพท์สาธารณะแบบระบบ IDD ที่สามารถโทรทางไกลออกนอกประเทศได้ ซึ่งมีทั้งแบบหยอดเหรียญและแบบใช้บัตรค่ะ สามารถหาซื้อบัตรได้จากร้านค้าหรือศูนย์บริการนักท่องเที่ยวค่ะ ถ้าใครที่จะโทรกลับมาที่บ้านเรา ก็กด 00 + 66 + รหัสจังหวัด + เบอร์โทรศัพท์ ได้เลยนะคะ

เที่ยวญี่ปุ่นสำหรับศึกษาการใช้ชีวิตแบบญี่ปุ่นผ่าน หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิราคาวาโกะ

มีนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ว่ากันว่า หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิราคาวาโกะ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ที่เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวได้พบเห็นกับการดำรงชีวิตตามแบบอย่างชาวญี่ปุ่นภายในรูปแบบดั้งเดิมอย่างแท้จริง
 
โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวท่านใด ที่ได้เดินทางเที่ยวญี่ปุ่นที่ หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิราคาวาโกะ แน่นอนอยู่แล้วว่าเขาทั้งหลายย่อมจะได้ค้นพบกับวิธีการสร้างบ้านแบบดั้งเดิม หรือการสร้างบ้านแบบ กัตโชทสึคุริ ซึ่งถือได้ว่าเป็นบ้านชาวไร่ชาวนาโบราณ ที่มีอายุมากกว่า 250 ปี ร่วมกัน โดยหมู่บ้านชิราคาวาโกะ ถือได้ว่าเป็นหมู่บ้านท่ามกลางหุบเขาของประเทศญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่ภายในจังหวัดกิฟุ พร้อมทั้งได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกแห่งที่ 6 ของประเทศญี่ปุ่นโดยตรง เพราะว่าเนื่องจากหมู่บ้านชิราคาวาโกะ เป็นหมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์ ตลอดจนกระทั่งมีลักษณะที่โดดเด่นกว่าใคร ๆ ด้วยหลังคาที่มุงด้วยฟางข้าวตามแบบวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นโดยตรง เป็นเหตุให้สถานที่แห่งนี้อบอุ่นไปด้วยการดำรงชีวิตด้วยวิถีแบบชาวบ้านภายในสมัยดั้งเดิมนั่นเอง พร้อมทั้งนี่ก็คืออีกหนึ่งสิ่งที่เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ต่างพากันเดินทางเข้ามาเพื่อเที่ยวญี่ปุ่นที่ หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิราคาวาโกะนั่นเองซึ่งคำว่า กัสโซ มีหมายถึง พนมมือ
 
และนี่ก็เป็นการชี้ให้เห็นถึงลักษณะของแบบบ้าน ที่มีหลังคามุงด้วยฟาข้าวที่สูงชันถึง 60 องศาร่วมกัน เปรียบเสมือนกับเป็นสองมือที่พนมเข้าหากัน มุงแบบลาดลงคล้ายๆหน้าจั่ว เพื่อบ้านมีความคงทนต่อหิมะ ตลอดจนกระทั่งลมหนาวในฤดูหนาวที่มาเยี่ยมเยียน ส่วนตัวบ้านมีความยาวประมาณ 18 เมตร กว้าง 10 เมตร ถูกก่อสร้างขึ้นโดยไม่ใช้ตะปูแต่อย่างใด

แหล่งท่องเที่ยวพัทยา ที่เที่ยวที่น่าหลงใหลอย่างมิโมซ่า

พัทยา ถือว่าเป็นที่เที่ยวที่น่าหลงใหลเป็นอย่างมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะชื่นชอบพร้อมกับบรรยากาศที่พบเจอ ทำให้ต้องมีการเดินทางไปพักผ่อนที่เมืองพัทยากันเป็นจำนวนมาก เพราะว่าสถานที่ท่องเที่ยวพัทยา ที่กำลังเป็นที่นิยม และเต็มไปด้วยนักเดินทางคนไทยพร้อมทั้งชาวต่างชาติ ต่างก็สนับสนุนสถานทีท่องเที่ยวพัทยากันอย่างมากมาย

 
สถานที่ท่องเที่ยวพัทยา
ถือได้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวพัทยา กลายเป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่ผู้ใดก็ตาม ก็ต้องการสร้างความสุข พร้อมกับความสนุกสนานเมืองได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่เมืองพัทยา เพราะเช่นนั้นสถานที่ท่องเที่ยวพัทยาที่จะแนะนำนั้น ก็ต้องเป็น มิโมซ่า เป็นพื้นที่แห่งความรัก ซึ่งจะมีกลิ่นไอของทางด้านสถาปัตยกรรม ล้วนแล้วเป็นเมืองของทางฝรั่งเศส ที่มีความโดดเด่นพร้อมกับมีสีสันสวยงาม ถือได้ว่าที่เที่ยวพัทยานั้น  เป็นเมืองที่ความเป็นเอกลักษณ์ในแห่งเดียวของเมืองพัทยานั่นเอง ซึ่งจะมีบรรยากาศที่แสนจะโรแมนติก พร้อมทั้งมีกลิ่นหอมไปด้วยดอกไม้หลากหลายแบบที่มีการผสมผสานไปด้วยดี นอกจากนี้ยังกลายเป็นศูนย์รวมของสินค้าต่าง ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ให้ความโดดเด่น  แต่ไม่ใช่เพียงเป็นที่เที่ยวที่มีความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ก็ยังมีร้านอาหารแบบนานาชาติหลากหลายเมนู พร้อมที่จะให้บริการแก่ผู้ปริโภคโดยตรงได้อย่างเต็มใจ พร้อมทั้งมีการบริการที่ดีต่อลูกค้าทุกคนก็ว่าได้
 
ดังนั้นสถานที่ท่องเที่ยวพัทยา จึงกลายเป็นที่น่าสนใจ พร้อมกับสามารถสร้างความสุข และความรื่นเริงในทุกเมื่อ เมื่อผู้เดินทางแต่ละคนเดินทางมาเที่ยวที่เมืองพัทยา  ยิ่งในตอนนี้ก็จะเห็นนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวกันเป็นปริมาณมาก จนทำให้เมืองไทยกลับเป็นที่เที่ยวที่ดีที่สุดไปนั่นเอง