ฮ่องกง ที่ท่องเที่ยวยามราตรีแห่งเอเชีย

สำหรับการทัวร์ฮ่องกง ในคราวที่แล้วเราแนะนำฤดูและสภาพอากาศกันไปแล้ว ครั้งนี้เราจะมาดูข้อมูลอื่นๆของฮ่องกง ก่อนที่เราจะเดินทางไปทัวร์กันค่ะ

เมื่อพูดถึงระเบียบเข้าเมือง สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราที่จะไปทัวร์ฮ่องกงนะคะ สามารถเข้าฮ่องกงได้โดยไม่ต้องมีวีซ่านานถึงสามเดือนเลยค่ะ ซึ่งนานกว่าเมื่อก่อนที่สามารถอยู่ได้เพียง 14วัน เราจะได้รับแบบฟอร์มการเข้าเมืองโดยจะได้รับก่อนเข้าฮ่องกง เราจะต้องกรอกแบบฟอร์มนี้ให้ครบถ้วน สมบูรณ์ พร้อมกับแนบพาสปอร์ตและแสดงต่อเจ้าหน้าที่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองค่ะ

gallery3

ส่วนสิ่งของที่ศุลกากรของประเทศฮ่องกงอนุญาตให้เราสามารถนำเข้าไปได้โดยที่ไม่ต้องเสียภาษีก็มี ดังนี้ค่ะ บุหรี่ 200 ม้วน หรือ ซิการ์ 50 ม้วน หรือยาสูบ 250 กรับค่ะ ส่วนเครื่องดื่มก็เป็นประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือไวน์ หรือเหล้า ได้แค่ 1 ลิตรค่ะ แต่สำหรับงาช้าง จะต้องสอบถามเจ้าหน้าที่เสียก่อนค่ะไม่ว่าจะนำเข้าหรือเอาออกมา เพราะรัฐบาลฮ่องกงจะเข้มงวดมากสำหรับเรื่องของการนำเข้าหรือนำออกงาช้าง ไม่ว่าจะที่แปรรูปแล้วหรือยังไม่แปรรูปก็ตามค่ะ

ในด้านการขับขี่ยวดยานพาหนะ ใครที่มีใบขับขี่นานาชาตินั้นก็สามารถขับขี่รถในประเทศฮ่องกงได้แต่ไม่เกิน 12 เดือนค่ะ และรถก็ต้องมีประกันภัยบุคคลที่ 3 โดยคนขับจะต้องพกพาใบขับขี่พร้อมบัตรประจำตัวที่มีรูปถ่ายของเราติดตัวอยู่ตลอดนะคะ

เรื่องไฟฟ้า น้ำประปา โทรศัพท์ถึงจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อเราไปต่างถิ่น เราก็จำเป็นที่ต้องรู้ข้อมูลค่ะ เพราะที่ประเทศฮ่องกงเขาใช้กระแสไฟฟ้า 200/220 โวลท์ ความถี่ 50 เฮิร์ตซ์ ใครที่ได้ไปทัวร์ฮ่องกง และต้องการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ ของเราติดตัวไปด้วย ก็ไม่ต้องกังวลค่ะเพราะ ที่พักหรือโรงแรมส่วนใหญ่เกือบทุกแห่ง จะมีเครื่องแปลงไฟไว้ให้บริการค่ะ ส่วนเรื่องน้ำประปา น้ำประปาของเขามีความสะอาดมากค่ะ เพราะผลิตมาจากระบบประปาของรัฐบาลเอง และได้รับรองจากองค์การอนามัยโลกแห่งสหประชาชาติด้วย แต่ถ้าใครยังกังวลอยู่ก็ยังมีน้ำบรรจุขวดขายค่ะ เรื่องโทรศัพท์ ที่ประเทศฮ่องกงนี้ระบบโทรศัพท์ของเขาเป็นระบบที่ทันสมัยมากเพราะเป็นระบบโทรภายในฮ่องกงที่ไม่เสียค่าบริการ (local call) โดยตามโรงแรม ร้านค้า จะมีโทรศัพท์ประเภทนี้ไว้บริการอยู่ แต่ถ้าจะให้แน่ใจจริงๆควรสอบถามทางที่พักหรือโรงแรมให้แน่ใจเสียก่อนนะคะ ไม่เช่นนั้น เราอาจจะเสียค่าโทรศัพท์มากกว่าค่าช้อปปิ้งก็ได้นะคะ นอกจากนั้นก็ยังมีโทรศัพท์สาธารณะแบบระบบ IDD ที่สามารถโทรทางไกลออกนอกประเทศได้ ซึ่งมีทั้งแบบหยอดเหรียญและแบบใช้บัตรค่ะ สามารถหาซื้อบัตรได้จากร้านค้าหรือศูนย์บริการนักท่องเที่ยวค่ะ ถ้าใครที่จะโทรกลับมาที่บ้านเรา ก็กด 00 + 66 + รหัสจังหวัด + เบอร์โทรศัพท์ ได้เลยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>